Những điều cần biết về luật nhảy xa theo luật thi đấu mới nhất

Nhảy xa không chỉ đơn giản là đo độ dài quãng đường mà vận động viên nhảy được. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những quy định đầy thú vị về luật nhảy xa nhé.

Nhảy xa là gì? 

Nhảy xa là một môn thể thao trong điền kinh, yêu cầu vận động viên chạy đà trên đường băng thẳng và đặt chân tại vị trí tối ưu để thực hiện bước nhảy xa nhất từ vị trí đó đến vạch tiếp đất, thường là một hố cát tiêu chuẩn. Theo luật nhảy xa, mỗi vận động viên được phép thực hiện ba lần nhảy để đạt được thành tích tốt nhất. Nội dung nhảy xa nam đã được đưa vào Thế vận hội Mùa hè từ năm 1896, trong khi nội dung nhảy xa nữ mới được thêm vào chương trình Olympic từ năm 1948.

Những điều cần biết về luật nhảy xa theo luật thi đấu mới nhất

Lịch sử hình thành và phát triển môn nhảy xa

Môn nhảy xa đã từng là một trong năm môn phối hợp nổi tiếng trong thời kỳ cổ đại Hy Lạp, được sử dụng để huấn luyện binh lính thay vì chỉ để rèn luyện thể lực. Theo luật thi đấu nhảy xa, môn thể thao này yêu cầu binh lính phải nhảy qua các địa hình khác nhau, bao gồm sông và suối.

Trong thời cổ đại, vận động viên còn phải mang theo một quả tạ nặng từ 1 đến 4,5 kg, tượng trưng cho các khối vũ khí mà binh lính sẽ mang theo trong chiến đấu. Khoảng cách chạy lấy đà để nhảy xa trong thời cổ đại không quá xa như hiện nay, và các hố cát cũng không được lấp đầy như ngày nay, mà chỉ đơn giản là một cái hố để dùng cho thi đấu.

Ở thời cổ đại, môn nhảy xa được coi là một trong những môn khó nhất để thực hiện. Tuy nhiên, các vận động viên thường được nghe nhạc để giúp đồng bộ hóa các chuyển động của họ với nhịp điệu nhạc. Theo Philostratus – người sáng lập ra môn điền kinh, nhạc cụng có thể được chơi cùng nhịp với các chuyển động của vận động viên.

Môn nhảy xa đã được phát triển và trở thành một trong những bộ môn quan trọng tại Thế vận hội hiện đại. Năm 1914, tiến sĩ Eaton Stewart đề nghị cho phụ nữ được tham gia thi đấu, tuy nhiên phải đến năm 1948, nữ vận động viên mới được chính thức cho phép tham gia thi đấu môn nhảy xa tại Thế vận hội.

Luật nhảy xa được quy định như thế nào?

Luật thi đấu nhảy xa về cuộc thi

Thứ tự thực hiện lần nhảy của các vận động viên sẽ được xác định bằng cách rút thăm. Nếu có số vận động viên trên 8 người, mỗi vận động viên sẽ được phép thực hiện 3 lần nhảy. 8 vận động viên có thành tích cao nhất sẽ được phép thực hiện thêm 3 lần nhảy theo thứ tự ngược lại của thứ hạng của họ được ghi lại trong 3 lần nhảy đầu tiên. Khi một vận động viên đã bắt đầu, các vận động viên khác không được phép sử dụng đường chạy với mục đích tập luyện. Vận động viên sẽ bị tính phạm lỗi nếu:

  • Chạm đất phía sau vạch giậm nhảy bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể dù cho chạy đà không giậm nhảy hoặc giậm nhảy.
  • Giậm nhảy phía bên ngoài phạm vi cả hai đầu ván dù ở phía sau hoặc phía trước đường kéo dài của vạch giậm nhảy.
  • Trong quá trình rơi xuống, điểm chạm đất phía bên ngoài khu vực rơi gần với ván giậm hơn so với điểm chạm gần nhất trong khu vực rơi.
  • Sau khi hoàn thành lần nhảy, vận động viên không được di chuyển ngược lại phía sau qua khu vực rơi xuống.
  • Sử dụng bất kỳ hình thức nhào lộn nào trong khi chạy đà hoặc trong quá trình nhảy. Lưu ý rằng không được coi là phạm lỗi nếu vận động viên chạy ra ngoài vạch trắng đánh dấu đường chạy đà ở bất kỳ điểm nào. Tất cả các lần nhảy sẽ được đo từ điểm chạm gần nhất của bất kỳ bộ phận nào của cơ thể hoặc chân tay trên khu vực rơi tới vạch giậm nhảy hoặc đường kéo dài của vạch giậm nhảy. Việc đo phải được thực hiện vuông góc với vạch giậm nhảy hoặc đường kéo dài của vạch này. Thành tích tốt nhất của mỗi vận động viên sẽ được tính dựa trên các lần nhảy, bao gồm cả các lần nhảy để quyết định vị trí đầu tiên khi có sự bằng nhau.

Luật thi đấu nhảy xa về đường chạy đà

Yêu cầu về độ dài, độ rộng, độ nghiêng và vật đánh dấu cho đường chạy đà trong môn điền kinh như sau:

Xem thêm: Tìm hiểu về luật chạy tiếp sức và kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m

Xem thêm: Cập nhật luật nhảy cao mới nhất: Những điều bạn cần biết

  • Độ dài tối thiểu của đường chạy đà phải là 40m.
  • Đường chạy đà phải có độ rộng tối thiểu 1.22m và tối đa 1.25m, được đánh dấu bằng những vạch trắng rộng 5 cm.
  • Độ nghiêng sang bên của đường chạy đà không được vượt quá 1/100 và độ nghiêng toàn bộ theo hướng chạy đà không được vượt quá 1/1000.
  • Vật đánh dấu được phép sử dụng để giúp vận động viên trong chạy đà và giậm nhảy. Vận động viên có thể sử dụng một hoặc hai vật đánh dấu do ban tổ chức cung cấp hoặc cho phép. Nếu không có các vật đánh dấu này, vận động viên có thể sử dụng băng dính, nhưng không được vẽ phấn hoặc sử dụng những chất tương tự để tạo ra những dấu không thể xóa được.

Với những luật nhảy xa, không có gì đảm bảo thành công hơn là tập luyện chăm chỉ và nỗ lực hết mình. Hãy luôn cố gắng để trở thành một vận động viên nhảy xa giỏi và thách thức giới hạn của bản thân trong môn thể thao đầy kịch tính này.

Tags
tennis
Xem thêm kết quả bóng đá seagame chính xác