Nguy cơ danh hiệu Quả bóng vàng sẽ phải giải tán

Quả bóng vàng là một danh hiệu luôn được các fan thể thao chờ đợi nhất, bởi lẽ đây là khoảnh khắc mà cầu thủ giỏi nhất được xét dựa trên kqbd và nhiều phương diện sẽ được tôn vinh và cầm trong tay chiếc Cup vô địch. Tuy nhiên theo một số thông tin rò rỉ từ một số trang tin the thao thì nguy cơ danh hiệu QBV sắp phải “giải tán”.

Theo thông tin mới nhất từ nhật báo Marca dẫn nguồn từ tờ Mundo Deportivo (Tây Ban Nha), danh hiệu Quả bóng vàng FIFA tôn vinh “Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới” trong từng năm như hiện tại có thể sẽ không còn tồn tại nữa.

Nguyên do là bởi thỏa thuận gia hạn thời gian hợp tác giữa Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và tạp chí bóng đá uy tín của Pháp (France Football) kéo dài suốt vài tháng qua đã không đạt được kết quả như ý.

1473991235-qbv-fifa

Đây chính là hai cơ quan chủ quản hợp sức tạo nên giải thưởng Quả bóng vàng FIFA (FIFA Ballon d’Or) xuất hiện từ năm 2010 đến nay do sự hợp nhất từ hai danh hiệu riêng biệt là “Quả bóng vàng châu Âu” (do tạp chí France Football bình chọn) và “Cầu thủ xuất sắc thế giới” (do FIFA bình chọn).

Hợp đồng giữa FIFA và France Football sẽ hết hạn trong năm nay và theo Mundo Deportivo, tân Chủ tịch đương nhiệm của FIFA – Cơ quan quyền lực nhất của bóng đá thế giới Gianni Infantino không muốn tiếp tục hợp tác với tạp chí của Pháp nữa mà muốn có một giải thưởng riêng độc quyền của chính FIFA để tôn vinh cầu thủ hay nhất trong năm.

Giải thưởng này có thể mang tên “Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA” (FIFA World Player) và dự kiến sẽ được trao ở London (Anh) thay vì Zurich (Thụy Sĩ) như hiện tại.

Danh hiệu cá nhân này tương tự như giải thưởng “Cầu thủ hay nhất năm của FIFA” trước khi hợp nhất với “Quả bóng vàng châu Âu” trở thành “Quả bóng vàng FIFA” như hiện tại.

Ngược lại dòng thời gian để thấy được sự phức tạp và có phần bất đồng trong việc tìm ra cầu thủ xuất sắc nhất thế giới.

Năm 1956, giải thưởng Ballon d’Or – Quả bóng Vàng châu Âu ra đời. “Cha đẻ” của nó là nhà báo huyền thoại, cũng là người sáng lập ra cúp C1 – Tổng biên tập tạp chí France Football Gabriel Hanot. Năm 1991, Liên đoàn bóng đá thế giới cho ra đời danh hiệu “Cầu thủ hay nhất năm của FIFA”. Và cùng với “Quả bóng vàng châu Âu”, đó là danh hiệu cá nhân cao quý nhất của làng túc cầu, thứ mà mọi cầu thủ đều ước mơ có được một lần trong kiếp quần đùi áo số.

Tính từ năm 1991, có đến 12 trường hợp người về nhất ở danh hiệu “Cầu thủ hay nhất năm của FIFA” cũng về nhất ở cuộc đua tranh “Quả bóng vàng châu Âu”. Đặc biệt trong 5 năm liên tục từ 2005 đến 2009, hai danh hiệu này thường được trao cho một cầu thủ, lần lượt là Ronaldinho (2005), Fabio Cannavaro (2006), Kaka (2007), Cristiano Ronaldo (2008), Lionel Messi (2009).

Điều này đã dẫn đến một quyết định được ký kết tại Johannesburg (Nam Phi) ngày 5/7/2010 giữa FIFA và tạp chí France Football, danh hiệu “Quả bóng vàng châu Âu” và danh hiệu “Cầu thủ hay nhất thế giới” sẽ gộp chung làm một, và được đổi tên thành Quả bóng vàng FIFA.

Messi đang giữ kỉ lục 5 lần giành “Quả bóng vàng” (1 QBV châu Âu và 4 QBV FIFA)

Nếu năm tới, Quả bóng vàng FIFA không còn nữa, Cristiano Ronaldo sẽ không còn cơ hội đuổi kịp, thậm chí vượt qua kỉ lục của đại kình địch Lionel Messi về số danh hiệu cao quý này trong sự nghiệp đỉnh cao của mình.

Tính từ năm 2010 (thời điểm Quả bóng vàng FIFA bắt đầu ra đời) đến nay, hai siêu sao này chính là những người độc quyền thay nhau thống trị giải thưởng dành cho cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trong từng năm này. Messi đã 4 lần thắng giải thưởng này vào các năm 2010, 2011, 2012 và 2015, trong khi Ronaldo đoạt được danh hiệu đó các năm 2013 và 2014.

Danh sách chủ nhân các danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới”, “Quả bóng vàng châu Âu” và “Quả bóng vàng FIFA” trong lịch sử

Còn trước đó, Ronaldo và Messi ngang bằng nhau về số lần giành “Quả bóng vàng châu Âu” (Ballon d’Or) khi CR7 đoạt được vào năm 2008 trong khi đại kình địch người Argentina được vinh danh 1 năm sau đó. Đó cũng là 2 năm mà Ronaldo và Messi đoạt luôn danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới” (FIFA World Player of Year). Như vậy, số “Bóng Vàng” (cả châu Âu và FIFA) của Messi đang là 5, trong khi Ronaldo con số ấy là 3.

Nguồn: 24h

tennis
Xem thêm kết quả bóng đá seagame chính xác