Tiki Taka là gì? Đôi nét thú vị về chiến thuật này?

Posted on Thứ Năm, Tháng Chín 3rd, 2020

Nhắc đến CLB Barcelona đồng nghĩa với nhắc đến chiến thuật Tiki taka lừng danh làng túc cầu thế giới. Vậy tiki Taka là gì? Hãy cùng tennis.net.vn tìm hiểu nhé!

1.Tiki Taka là gì?

Theo những chuyên gia giải thích tiki taka hay còn được gọi mang chiếc tên khác là Tiqui-Taca, đây chính là 1 thuật ngữ trong bộ môn thể thao bóng đá. Theo đó, Tiqui có tức là chuyển, Taca mang tức thị chạy.Tiki taka được xem là 1 chiến thuật trong bộ môn thể thao túc cầu được ưu tiên nhằm kiểm soát bóng ở trên sân, với thể vừa đi lại vừa chuyền bóng. sở hữu lối chơi bóng này sẽ đưa ra yêu cầu những cầu thủ cần phải đi lại ở cự ly trung bình và ngắn, sở hữu khả năng vừa chạy vừa chuyền bóng, đi lại ngay cả trong trường hợp ko mang bóng. lúc hai yếu tố này hài hòa với nhau nhằm kiểm soát bóng ở trên sân sẽ ko cho phép đối phương chạm vào bóng để kiểm soát được thế trận đang diễn ra.

Tiki Taka là gì? Đôi nét thú vị về chiến thuật này?

Tiki taka chính là môn phái nổi tiếng nhất của Câu lạc bộ Barcelona nói riêng, của đội tuyển bóng đá đất nước Tây Ban gia nói chung. Người trước hết đưa ra khái niệm này chính là ông Tiqui-taca – Nhà báo Andres Montes và cũng là một nhà báo thể thao, bình luận viên nức danh nhất tại khu vực Tây Ban Nha.

2.Lối đá Tiki taka với gì đặc biệt?

Điều đặc biệt của lối đá tiki-taka từ thuở khai sinh ra cốt yếu tập chung vào đội hình 4-3-3, đây được xem là đội hình xuất sắc, nhưng chẳng thể áp đảo trong mọi trận bóng. Các HLV thường nhìn thế trận và có thể thay thế bằng đội hình 3-4-3 hoặc 4-1-2-3. Chúng ta đang nhắc đến sự linh hoạt trong lối chơi của người Tây Ban Nha trong bóng đá thế giới.

Cách thức đá của tiki-taka đòi hỏi phải nhanh về mặt tiến công và cứng cáp trong hàng phòng vệ. Để làm cho được điều này một đội bóng đòi hỏi phải có công nghệ cá nhân, thể lực tốt. Còn đòi hỏi sự nhịp nhàng về mặt phối hợp giữa các cầu thủ.

Lối chơi này khiến cho các cầu thủ chuyển di nhiều hơn ở cự ly ngắn và trung bình, nên dễ tạo ra các trục đường kiến tạo, các cú bấm bóng, những tình huống chọc khe… các điều này sẽ tạo áp lực và gây ức chế lớn cho đối thủ.

Một ưu điểm của tiki-taka phải nói tới đấy là rất nhanh làm phao phí sức lực của đối thủ, sự cởi mở và liên tiếp nhịp nhàng làm cho đối phương bị mất kiểm soát về cả thể lực và ý thức. không những thế, ưu điểm này cũng chính là điểm yếu của đội bóng áp dụng lối chơi tiki-taka.

Khi xem trực tiếp bóng đá hôm nay , bạn có thể thấy Lối đá tiki-taka được vận dụng thành công nhất ở câu lạc bộ bóng đá Barcelona và đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha, theo phổ thông chuyên gia bóng đá Thống kê, tỷ lệ thắng của họ lên đến 60% tốt chí với thể cao hơn giả dụ ứng dụng tiki-taka vào trận đấu.

3.Nguyên tắc của Tiki taka?

Tiki taka với 1 nguyên tắc lúc mất bóng, đó là nguyên tắc 6 giây. Họ bắt buộc giành lại bóng chỉ mất khoảng này kế từ khi để đối phương chiếm quyền kiểm soát.

Nguyên tắc thứ hai của tiki-taka là rất nhiều các cầu thủ đều phải sở hữu kỹ năng thi đấu xuất sắc mang bóng trong chân, nói cả thủ môn và những trung vệ.

Nguyên tắc thứ ba là sự ăn ý của những cầu thủ. Ngoài việc những cầu thủ phải rất xuất sắc, họ cũng phải phối hợp ăn rơ với nhau theo những miếng bài được tập tành trong khoảng trước. vì vậy, những nhân tố không phù hợp thường bị thải mẫu rất nhanh ra khỏi đội hình.

Hy vọng rằng thông tin trên đây hữu ích với bạn đọc!

Tags
tennis
Xem thêm kết quả bóng đá seagame chính xác