Những sai lầm về uống nước khi chơi tennis

by Lương Anh Đồng | Posted on Thứ Hai, Tháng Mười Một 16th, 2015

Rất nhiều người chơi tennis cho rằng khi chơi ra nhiều mồ hôi thì việc uống càng nhiều nước sẽ càng tốt cho cơ thể. Điều này là hoàn toàn không đúng. Dưới đây là một số lời khuyên từ Sport1 về việc cung cấp nước cho cơ thể khi chơi tennis1. Công thức uống nước chuẩn khi chơi tennis

1. Công thức uống nước chuẩn khi chơi tennis

Có một điểm tới hạn khi uống quá nhiều nước sẽ cuốn trôi tất cả các dưỡng chất cần thiết ra khỏi cơ thể bạn. Còn thiếu nước làm giảm độ chính xác của các động tác, giảm sự phối hợp của các cơ quan trong cơ thể. Trường hợp nặng có thể gây ra chuột rút, thậm chí đột quỵ do nhiệt độ cơ thể tăng cao quá mức. Vì vậy hãy cố gắng cung cấp lượng nước vừa đủ theo công thức sau

– Trước trận đấu: uống khoảng 250-500ml nước trong mỗi bữa ăn, uống thêm 500-700ml nước trong vòng 1-2 giờ trước trận đấu.

– Trong trận đấu: uống khoảng 100-125ml nước (4-5 ngụm) mỗi lần đổi sân (2 game).

– Sau trận đấu: cách tốt nhất là cân trước và sau khi thi đấu để biết mình đã mất bao nhiêu nước, rồi uống bù để trọng lượng cơ thể trước và sau trận đấu là không đổi.

uong nuoc khi choi tennis
2. Nên uống đồ uống có chứa cả carbohydrate và chất điện giải

Trong khi thi đấu, cơ thể cần được bù đắp không chỉ nước mà còn năng lượng và chất điện giải. Vì vậy thức uống tốt nhất là thứ có chứa cả carbohydrate và chất điện giải. Ai chỉ thích uống nước trắng có thể ăn nhẹ một số đồ ăn có chứa 2 thứ đó thay cho uống.

Bổ sung carbohydrate bằng một số loại nước uống thể thao, nước có pha đường, ăn bánh ngọt hoặc một số loại bánh khác chứa nhiều carbohydrate. Chất điện giải có trong một số loại đồ uống thể thao, đồ ăn mặn, hoặc đơn giản là đồ uống có pha muối.

Nên nhớ rằng, bạn cần uống nước ngay cả khi bạn không thấy khát, vì một khi bạn cảm thấy khát thì có nghĩa là bạn đã ở trạng thái mất nước rồi. Bạn cũng có thể kiểm tra nước tiểu để biết mức độ mất nước của cơ thể. Nếu nước tiểu màu vàng nhạt hoặc không màu là cơ thể bạn có đủ nước. Nếu nước tiểu màu vàng đậm thì bạn cần uống nước ngay.

3. Các loại nước ép hoa quả và cafe thì sao?

Có một điểm cần chú ý là nước ép hoa quả chưa hẳn đã là một lựa chọn tốt để uống trong khi chơi thể thao. Nước hoa quả chứa rất nhiều vitamin, carbohydrate, chất điện giải, nhưng cũng chứa nhiều đường fructose là chất làm chậm quá trình hấp thu nước trong các tế bào khiến cho quá trình bù nước diễn ra chậm hơn. Ngoài ra, nước ép hoa quả dễ tạo cảm giác no trước khi bạn uống đủ số lượng nước cần thiết.

Nước chè và cafe thường làm thận hoạt động mạnh hơn, tăng lượng nước bị thải ra ngoài cơ thể, nên không phải là thứ nước uống lý tưởng để bù nước. Bia cũng làm cơ thể mất nước nhanh hơn, nên cũng không phải thứ đồ uống lý tưởng trong trận đấu. Nhưng sau khi chơi thì làm vài cốc bia cũng chẳng hại gì.

tennis
Xem thêm kết quả bóng đá seagame chính xác
Tags: tin tuc cong nghe